วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2554

ผลงานกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาตร์

ชื่อวิจัย   การทดสอบวิตามินซีในผักและผลไม้
ผู้จัดทำ  นางสาวกมลทิพย์ อินทคีรี และนางสาวสุดารัตน์ คงเพชร
บทคัดย่อ
การทดสอบการหาค่าวิตามินซีแบบง่าย ๆ ได้โดยการหยดสารละลายไอโอดีนลงในน้ำแป้งสุก จะได้สารผสมสีน้ำเงิน แล้วหยดน้ำผักและผลไม้ที่ต้องการทดสอบหาวิตามินซีลงไป ถ้าสามารถทำให้สารสีน้ำเงินที่ผสมกับน้ำแป้งสุกจางหายไปได้รวดเร็ว จนไม่มีสารละลายผสมสีน้ำเงินอยู่เลยแสดงว่ามีวิตามินซีในผักและผลไม้ที่นำมาทดสอบ
จากการศึกษาและทดสอบพบว่าในน้ำผักคะน้าใช้จำนวนหยดน้อยที่สุดแสดงว่ามีวิตามินซีมากที่สุดรองลงมาคือใบชะมวงและแตงกวา ส่วนการทดสอบวิตามินซีในน้ำผลไม้พบว่าในน้ำแตงโมใช้จำนวนหยดน้อยที่สุดแสดงว่ามีวิตามินซีมากที่สุด รองลงมาคือชมพู่ ส่วนกล้วยไม่พบวิตามินซี ในผักและผลไม้ที่ผู้วิจัยนำมาทดสอบนั้นพบว่ามีวิตามินซีอยู่สูงมากคือผักคะน้าส่วนผักและผลไม้ที่พบวิตามินซีในปริมาณน้อยเนื่องจากมีสารอาหารจำพวกอื่นอยู่มากทั้งนี้เป็นข้อมูลหรือทางเลือกในการบริโภคแก่ผู้บริโภค

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น